HLV Đức – Top 5 thành công nhất trong lịch sử bóng đá

HLV Đức - Top 5 thành công nhất trong lịch sử bóng đá

HLV Đức đã ghi dấu ấn sâu đậm trong lịch sử bóng đá bằng khả năng huấn luyện. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng điểm qua top 5 HLV Đức thành công nhất trong lịch sử bóng đá, dựa vào số lượng danh hiệu mà họ đã giành được trong sự nghiệp huấn luyện.

Top 5 HLV Đức thành công nhất trong lịch sử bóng đá

HLV Đức Jupp Heynckes

Jupp Heynckes là HLV Đức duy nhất đã giành được cú ăn ba châu lục với Bayern Munich vào năm 2013, bao gồm Bundesliga, DFB-Pokal và Champions League. Ông cũng đã giành được Champions League với Real Madrid vào năm 1998. Tổng cộng, ông đã có 23 danh hiệu trong sự nghiệp huấn luyện.

Heynckes sinh ngày 9 tháng 5 năm 1945 tại Mönchengladbach, Đức. Ông bắt đầu sự nghiệp cầu thủ tại câu lạc bộ Borussia Mönchengladbach vào năm 1963 và thi đấu cho họ cho đến năm 1978. Trong khoảng thời gian này, ông đã giành được bốn Bundesliga, một DFB-Pokal và một UEFA Cup.

Ông cũng là cầu thủ xuất sắc nhất của Bundesliga mùa giải 1973-74 và 1974-75, và là cầu thủ ghi bàn nhiều nhất của UEFA Cup mùa giải 1974-75. Ông cũng thi đấu cho đội tuyển quốc gia Đức từ năm 1967 đến năm 1976, và giành được World Cup 1974.

HLV Đức Jupp Heynckes
HLV Đức Jupp Heynckes

Sau khi giải nghệ, Heynckes bắt đầu sự nghiệp huấn luyện tại Borussia Mönchengladbach vào năm 1979. Sau đó, HLV Đức này đã dẫn dắt nhiều câu lạc bộ khác nhau trên khắp châu Âu, như Bayern Munich, Athletic Bilbao, Eintracht Frankfurt, Tenerife, Real Madrid, Benfica và Bayer Leverkusen. Trong số đó, ông đã để lại dấu ấn lớn nhất với Bayern Munich và Real Madrid.

Với Bayern Munich, ông đã có ba lần dẫn dắt câu lạc bộ này, từ năm 1987 đến năm 1991, từ năm 2009 đến năm 2011 và từ năm 2012 đến năm 2013. Trong ba lần này, ông đã giành được tổng cộng bảy Bundesliga, ba DFB-Pokal và hai Champions League.

Đặc biệt, vào mùa giải 2012-13, HLV Đức này đã tạo ra kỳ tích khi dẫn dắt Bayern Munich giành được cú ăn ba châu lục, với phong độ hủy diệt trên mọi mặt trận. Ông cũng đã giúp Bayern Munich thiết lập nhiều kỷ lục. Đó là số điểm cao nhất trong một mùa giải Bundesliga (91 điểm), số bàn thắng nhiều nhất trong một mùa giải Bundesliga (98 bàn), số trận thắng liên tiếp trong một mùa giải Bundesliga (14 trận) và số trận bất bại liên tiếp trong một mùa giải Bundesliga (23 trận).

Với Real Madrid, ông chỉ có một mùa giải duy nhất, từ năm 1997 đến năm 1998. Tuy nhiên, HLV Đức Jupp Heynckes đã để lại dấu ấn sâu đậm khi dẫn dắt Real Madrid giành được Champions League lần thứ bảy trong lịch sử sau khi đánh bại Juventus với tỷ số 1-0 trong trận chung kết. Đây là danh hiệu duy nhất của ông với Real Madrid, nhưng cũng là danh hiệu quan trọng nhất của câu lạc bộ này trong hơn hai thập kỷ.

Heynckes được coi là một HLV Đức có chiến thuật linh hoạt, biết thay đổi theo từng đối thủ và từng hoàn cảnh. Ông cũng là một HLV có khả năng phát hiện và phát triển tài năng, như Robert Lewandowski, Thomas Muller, Toni Kroos hay Manuel Neuer. Ông cũng được ngưỡng mộ bởi sự tôn trọng và gần gũi với các cầu thủ của mình.

Ottmar Hitzfeld

Ottmar Hitzfeld là một trong hai HLV Đức đã giành được Champions League với hai câu lạc bộ khác nhau là Borussia Dortmund vào năm 1997 và Bayern Munich vào năm 2001. Ông cũng đã dẫn dắt đội tuyển quốc gia Thụy Sĩ tham dự hai kỳ World Cup và hai kỳ Euro. Tổng cộng, HLV Đức Ottmar Hitzfeld đã có 18 danh hiệu trong sự nghiệp huấn luyện.

Hitzfeld sinh ngày 12 tháng 1 năm 1949 tại Lörrach, Đức. Ông bắt đầu sự nghiệp cầu thủ tại câu lạc bộ FC Basel vào năm 1971 và thi đấu cho họ cho đến năm 1975. Trong khoảng thời gian này, ông đã giành được ba Swiss Super League và hai Swiss Cup.

Ông cũng là cầu thủ ghi bàn nhiều nhất của Swiss Super League mùa giải 1972-73 và 1973-74. Sau đó, ông chuyển sang thi đấu cho các câu lạc bộ khác như VfB Stuttgart, Lugano và Lucerne. Ông không có cơ hội thi đấu cho đội tuyển quốc gia Đức.

HLV Ottmar Hitzfeld
HLV Ottmar Hitzfeld

Sau khi giải nghệ, Hitzfeld bắt đầu sự nghiệp huấn luyện tại câu lạc bộ Zug 94 vào năm 1983. Sau đó, HLV Đức Ottmar Hitzfeld đã dẫn dắt nhiều câu lạc bộ khác nhau tại Thụy Sĩ và Đức, như Aarau, Grasshopper, Borussia Dortmund và Bayern Munich. Trong số đó, ông đã để lại dấu ấn lớn nhất với Borussia Dortmund và Bayern Munich.

Với Borussia Dortmund, ông đã có hai lần dẫn dắt câu lạc bộ này, từ năm 1991 đến năm 1997 và từ năm 2008 đến năm 2009. Trong hai lần này, ông đã giành được hai Bundesliga, một DFB-Pokal và một Champions League. Đặc biệt, vào mùa giải 1996-97, ông đã tạo ra kỳ tích khi dẫn dắt Borussia Dortmund giành được Champions League lần đầu tiên trong lịch sử sau khi đánh bại Juventus với tỷ số 3-1 trong trận chung kết.  

Với Bayern Munich, ông cũng đã có hai lần dẫn dắt câu lạc bộ này từ năm 1998 đến năm 2004 và từ năm 2007 đến năm 2008. Trong hai lần này, HLV Đức Ottmar Hitzfeld đã giành được tổng cộng năm Bundesliga, ba DFB-Pokal và một Champions League. Đặc biệt, vào mùa giải 2000-01, ông đã tạo ra kỳ tích khi dẫn dắt Bayern Munich giành được Champions League lần thứ bốn trong lịch sử sau khi đánh bại Valencia với tỷ số 5-4 trên loạt sút luân lưu trong trận chung kết.  

Hitzfeld được coi là một HLV Đức có chiến thuật hiện đại, biết sử dụng hệ thống 4-4-2 hoặc 4-2-3-1 tùy theo từng trận đấu. Ông cũng là một HLV có khả năng quản lý nhân sự tốt, biết cân bằng giữa các ngôi sao và các cầu thủ trẻ. Ông được khen ngợi bởi sự chuyên nghiệp và công bằng với các cầu thủ của mình.

Xem thêm tin bóng hay trong ngày:

Jurgen Klopp

Jurgen Klopp là HLV Đức hiện đại thành công nhất, với việc dẫn dắt Liverpool giành được Premier League, Champions League, FIFA Club World Cup và UEFA Super Cup. Trước đó, ông cũng đã tạo nên kỳ tích với Borussia Dortmund khi giành được hai Bundesliga, một DFB-Pokal và một trận chung kết Champions League. Tổng cộng, ông đã có 9 danh hiệu trong sự nghiệp huấn luyện.

Klopp sinh ngày 16 tháng 6 năm 1967 tại Stuttgart, Đức. Ông bắt đầu sự nghiệp cầu thủ tại câu lạc bộ Rot-Weiss Frankfurt vào năm 1987 và thi đấu cho họ cho đến năm 1989. Sau đó, ông chuyển sang thi đấu cho Mainz 05 từ năm 1990 đến năm 2001. Trong khoảng thời gian này, ông đã thi đấu hơn 300 trận cho Mainz 05, và ghi được hơn 50 bàn thắng. Ông chủ yếu thi đấu ở vị trí tiền đạo hoặc hậu vệ. Ông không có cơ hội thi đấu cho đội tuyển quốc gia Đức.

Sau khi giải nghệ, Klopp bắt đầu sự nghiệp huấn luyện tại Mainz 05 vào năm 2001. HLV Đức Jurgen Klopp đã dẫn dắt Mainz 05 lên chơi ở Bundesliga lần đầu tiên trong lịch sử vào năm 2004, và giữ được vị trí này cho đến năm 2007. Ông cũng đã dẫn dắt Mainz 05 tham dự UEFA Cup lần đầu tiên trong lịch sử vào năm 2005. Tuy nhiên, ông không có danh hiệu nào với Mainz 05.

HLV Đức Jurgen Klopp
HLV Đức Jurgen Klopp

Sau khi rời Mainz 05, HLV Đức Jurgen Klopp chuyển sang dẫn dắt Borussia Dortmund vào năm 2008. Ông đã tạo ra một kỳ tích khi dẫn dắt Borussia Dortmund giành được hai Bundesliga liên tiếp vào năm 2011 và 2012, vượt qua đối thủ truyền kiếp Bayern Munich. Ông cũng đã giành được một DFB-Pokal vào năm 2012, hoàn thành cú đúp quốc nội.

Ngoài ra, HLV Đức Jurgen Klopp còn dẫn dắt Borussia Dortmund vào trận chung kết Champions League vào năm 2013, nhưng thua trước Bayern Munich với tỷ số 1-2. Ông đã tạo ra một đội bóng có lối chơi tấn công, áp sát và nhanh nhẹn, với những cầu thủ như Robert Lewandowski, Marco Reus, Mario Gotze hay Mats Hummels.

Sau khi rời Borussia Dortmund, HLV Đức Jurgen Klopp chuyển sang dẫn dắt Liverpool vào năm 2015. Ông đã tạo ra một kỳ tích khi dẫn dắt Liverpool giành được Premier League lần đầu tiên sau 30 năm vào năm 2020, với cách biệt 18 điểm so với đội xếp thứ hai. Ông cũng đã giành được Champions League vào năm 2019, sau khi đánh bại Tottenham với tỷ số 2-0 trong trận chung kết.

Ngoài ra, ông còn giành được FIFA Club World Cup và UEFA Super Cup vào năm 2019. Ông đã tạo ra một đội bóng có lối chơi mãnh liệt, đa dạng và hiệu quả, với những cầu thủ như Mohamed Salah, Sadio Mane, Roberto Firmino hay Virgil van Dijk.

Klopp được coi là một HLV Đức có chiến thuật sáng tạo, biết sử dụng hệ thống 4-3-3 hoặc 4-2-3-1 tùy theo từng trận đấu. Ông cũng là một HLV có khả năng truyền lửa và gây cảm hứng cho các cầu thủ của mình. Ông được yêu quý bởi sự hài hước và thân thiện với các cầu thủ và người hâm mộ của mình.

Udo Lattek

Udo Lattek là HLV Đức đầu tiên giành được Champions League (lúc đó là European Cup) với Bayern Munich vào năm 1974. Ông cũng đã giành được danh hiệu này với Barcelona vào năm 1982. Ngoài ra, ông còn có nhiều thành công trong nước với Bayern Munich và Borussia Monchengladbach. Tổng cộng, ông đã có 15 danh hiệu trong sự nghiệp huấn luyện.

Lattek sinh ngày 16 tháng 1 năm 1935 tại Bosemb, Đức. Ông bắt đầu sự nghiệp cầu thủ tại câu lạc bộ VfR Wipperfürth vào năm 1952 và thi đấu cho họ cho đến năm 1956. Sau đó, ông chuyển sang thi đấu cho Bayer Leverkusen từ năm 1956 đến năm 1962. Trong khoảng tháng thời gian này, ông đã thi đấu hơn 100 trận cho Bayer Leverkusen, và ghi được hơn 30 bàn thắng. Ông chủ yếu thi đấu ở vị trí tiền vệ. Ông không có cơ hội thi đấu cho đội tuyển quốc gia Đức.

Sau khi giải nghệ, Lattek bắt đầu sự nghiệp huấn luyện tại Bayern Munich vào năm 1970. HLV Đức này đã dẫn dắt Bayern Munich trở thành một trong những đội bóng mạnh nhất châu Âu vào những năm 1970, với việc giành được ba Champions League liên tiếp từ năm 1974 đến năm 1976. Ông cũng đã giành được sáu Bundesliga và ba DFB-Pokal trong khoảng thời gian này.  

HLV Đức Udo Lattek
HLV Đức Udo Lattek

Sau khi rời Bayern Munich, HLV Đức Lattek chuyển sang dẫn dắt Borussia Monchengladbach vào năm 1979. Ông đã tạo ra một kỳ tích khi dẫn dắt Borussia Monchengladbach giành được Bundesliga vào năm 1980, vượt qua Bayern Munich với cách biệt một điểm.

Ông cũng đã dẫn dắt Borussia Monchengladbach vào trận chung kết Champions League vào năm 1980, nhưng thua trước Nottingham Forest với tỷ số 0-1. HLV Đức Lattek đã tạo ra một đội bóng có lối chơi tấn công, sáng tạo và hấp dẫn, với những cầu thủ như Allan Simonsen, Lothar Matthaus, Hans-Günter Bruns hay Ewald Lienen.

Sau khi rời Borussia Monchengladbach, Lattek chuyển sang dẫn dắt Barcelona vào năm 1981. Ông đã tạo ra một kỳ tích khi dẫn dắt Barcelona giành được Champions League (lúc đó là European Cup Winners’ Cup) vào năm 1982, sau khi đánh bại Standard Liege với tỷ số 2-1 trong trận chung kết.

Ông cũng đã giành được một Copa del Rey và một Supercopa de Espana trong khoảng thời gian này. HLV Đức Lattek đã tạo ra một đội bóng có lối chơi phòng ngự, chắc chắn và hiệu quả, với những cầu thủ như Diego Maradona, Bernd Schuster, Uli Stielike hay Marcos Alonso.

Sau khi rời Barcelona, Lattek quay trở lại dẫn dắt Bayern Munich vào năm 1983. Ông đã giúp Bayern Munich lấy lại vị thế thống trị trong nước, với việc giành được hai Bundesliga và một DFB-Pokal trong khoảng thời gian này. Tuy nhiên, ông không có thành công nào ở cấp châu Âu với Bayern Munich lần này.

Lattek được coi là một HLV Đức có chiến thuật thực dụng, biết sử dụng hệ thống 4-3-3 hoặc 4-4-2 tùy theo từng đối thủ và từng hoàn cảnh. Ông cũng là một HLV có khả năng xây dựng mối quan hệ tốt với các cầu thủ và các nhà lãnh đạo của câu lạc bộ. Ông được tôn trọng bởi sự giàu kinh nghiệm và thành công của mình.

Helmut Schon

Helmut Schon là HLV Đức thành công nhất với đội tuyển quốc gia, khi dẫn dắt họ giành được World Cup 1974 và Euro 1972. Ông cũng đã đưa họ vào chung kết World Cup 1966 và 1982, và chung kết Euro 1976. Tổng cộng, ông đã có 4 danh hiệu trong sự nghiệp huấn luyện.

Schon sinh ngày 15 tháng 9 năm 1915 tại Dresden, Đức. Ông bắt đầu sự nghiệp cầu thủ tại câu lạc bộ Dresdner SC vào năm 1932 và thi đấu cho họ cho đến năm 1947. Trong khoảng thời gian này, ông đã giành được hai German Championship và một Tsc Hammer Pokal. Ông cũng là cầu thủ ghi bàn nhiều nhất của German Championship mùa giải 1939-40.

Sau đó, ông chuyển sang thi đấu cho các câu lạc bộ khác như SG Dresden-Friedrichstadt, Hertha BSC và Viktoria Köln. Ông chủ yếu thi đấu ở vị trí tiền vệ. Ông có cơ hội thi đấu cho đội tuyển quốc gia Đức một lần duy nhất vào năm 1937.

Sau khi giải nghệ, Schon bắt đầu sự nghiệp huấn luyện tại câu lạc bộ Viktoria Köln vào năm 1952. Sau đó, HLV Đức này đã dẫn dắt nhiều câu lạc bộ khác nhau tại Đức và Thổ Nhĩ Kỳ, như Wiesbaden, Hertha BSC, Manisaspor và Galatasaray. Tuy nhiên, ông không có danh hiệu nào với các câu lạc bộ này.

HLV Đức Helmut Schon
HLV Đức Helmut Schon

Sau khi rời Galatasaray, Schon trở thành trợ lý của HLV Sepp Herberger tại đội tuyển quốc gia Đức vào năm 1956. Sau khi Herberger giải nghệ vào năm 1964, Schon được thăng chức thành HLV trưởng của đội tuyển quốc gia Đức. Ông đã dẫn dắt đội tuyển quốc gia Đức trong 14 năm, từ năm 1964 đến năm 1978.

Trong khoảng thời gian này, ông đã tạo ra một kỳ tích khi dẫn dắt đội tuyển quốc gia Đức giành được World Cup 1974 và Euro 1972. Ông cũng đã đưa họ vào chung kết World Cup 1966 và 1982, và chung kết Euro 1976. Ông đã tạo ra một đội tuyển quốc gia có lối chơi tổ chức, kỷ luật và chiến thuật, với những cầu thủ như Franz Beckenbauer, Gerd Müller, Uwe Seeler hay Paul Breitner.

Schon được coi là một HLV có chiến thuật biến hóa, biết sử dụng hệ thống 4-2-4, 4-3-3 hoặc 3-5-2 tùy theo từng trận đấu. Ông cũng là một HLV có khả năng phối hợp các cầu thủ từ các câu lạc bộ khác nhau thành một đội bóng duy nhất. Ông được kính trọng bởi sự thành công và sự kiên trì của mình.

Kết Bài

Đây là bài viết của Bongdalu về top 5 HLV Đức thành công nhất trong lịch sử bóng đá. Hy vọng bạn đã có được một cái nhìn tổng quan  về những HLV này và cảm nhận được sự đam mê cũng như tài năng của họ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *