Giải vô địch các câu lạc bộ Châu Âu gồm những CLB nào?

giải vô địch các câu lạc bộ châu âu

Giải vô địch các câu lạc bộ Châu Âu rất hấp dẫn, thu hút sự quan tâm của nhiều người hâm mộ. Hãy cùng bongdalu tìm hiểu thêm về giải đấu này bạn nhé.

Đôi nét về lịch sử của giải vô đich các câu lạc bộ Châu Âu

Giải vô địch các câu lạc bộ Châu Âu hay còn được biết đến với cái tên Cúp C1 Châu Âu, có tên tiếng anh đầy đủ là UEFA Champión League (viết tắt là UCL) là một giải đấu bóng đá cấp câu lạc bộ được tổ chức hằng năm bởi Liên đoàn bóng đá Châu Âu UEFA. Đây là một trong những giải đấu danh giá bậc nhất trên thế giới và là giải đấu cao nhất Châu Âu, dành cho cho những nhà vô địch của các giải vô địch quốc gia trên lãnh thổ Châu Âu. Bên cạnh đó, một số đội về nhì cũng dành suất tham dự giải đấu này.

giải vô địch các câu lạc bộ châu âu
Chiếc cúp của giải vô địch các câu lạc bô Châu Âu

Giải vô địch các câu lạc bộ Châu Âu đầu tiên được tổ chức vào năm 1955 với tên gọi tiếng anh là European Champion Club’s Cup. Giải đấu đầu tiên khi chỉ bao gồm các nhà vô địch đến từ các giải vô địch quốc gia và thi đấu theo thể thức loại trực tiếp. Năm 1992, giải đấu được đổi tên thành tên gọi chính thức như bây giờ và thể thức thay đổi: bao gồm vòng bảng thi đấu vòng tròn 2 lượt tính điểm và thi đấu loại trực tiếp ở các vòng sau.

Những câu lạc bộ nào đủ tiêu chuẩn đi thi đấu tại Champions League?

Thể thức thi đấu của Giải vô địch các câu lạc bộ Châu Âu

Như đã nói ở trên, giải vô địch các câu lạc bộ Châu Âu lần đầu tiên được tổ chức vào 1955. Khi đó là một giải đấu loại trực tiếp bao gồm 16 đội vô địch của các quốc gia. Đến ngày hôm nay, UEFA Champions League đã thay đổi rất nhiều về thể thức thi đấu cũng như số lượng đội bóng tham dự.

Hiện tại, giải vô địch các câu lạc bộ Châu Âu sẽ bắt đầu vào khoảng cuối tháng 6 hàng năm với 1 vòng thi đấu sơ loại, 3 vòng đấu loại và 1 vòng đấu play-off. Các trận đấu đều được diễn ra theo 2 trận: lượt đi và lượt về. Sau khi các vòng sơ loại, loại và paly-off đá xong, 6 đội còn trụ lại sẽ cùng tham dự vòng đấu bảng cùng với 26 đội có suất vào thẳng. Tổng cộng sẽ có 32 đội bóng tham dự giải vô địch các câu lạc bộ Châu Âu, được chia làm 8 bảng, mỗi bảng 4 đội và thi đấu vòng tròn 2 lượt tính điểm.

giải vô địch các câu lạc bộ châu âu
Một buổi bốc thăm chia bảng đấu cho vòng bảng Champions League

Kết thúc vòng đấu bảng, 8 đội xếp đầu bảng và 8 đội xếp nhì bảng sẽ tiến vào vòng đấu loại trực tiếp đầy gay cấn. Các nhánh đấu sẽ chọn ra một đội chiến thắng để cùng góp mặt vào trận chung kết của Giải vô địch các câu lạc bộ Châu Âu. Trận chung kết sẽ diễn ra vào tầm tháng 5 hoặc tháng 6 năm sau. Đội bóng vô địch mùa giải sẽ nghiễm nhiên được 1 vé dự Champions League năm sau, ngoài ra còn được tham dự trận siêu cúp UEFA Super Cup và giải đấu FIFA Club World Cup.

Tin hấp dẫn: Các giải bóng đá Châu Âu nổi tiếng thế giới

Những đội bóng nào sẽ được tham gia giải vô địch các quốc gia Châu Âu?

Số lượng đội bóng mà mỗi hiệp hội hay liên đoàn bóng đá ở mỗi quốc gia  được tham gia giải vô địch các câu lạc bộ Châu Âu dựa trên hệ số mà UEFA định ra cho mỗi hiệp hội hay liên đoàn. Hệ số này dựa trên các kết quả của các đội bóng đại diện cho mỗi quốc gia trong mùa giải Champions League và Europa League, UEFA Cup ở năm trước đó. Hệ số càng cao thì hiệp hội đó càng có nhiều đội được tham gia cúp C1 năm nay.

Có 1 vòng sơ loại được diễn ra giữa 4 đội vô địch các giải đấu từ các quốc gia xếp hạng từ 52 đến 55. Thứ hạng này do UEFA thống kê. Một đội vượt qua vòng sơ loại sẽ tiến vào vòng loại thứ nhất.

giải vô địch các câu lạc bộ châu âu
Vô địch cúp C1 là ước mơ mà bất kỳ đội bóng nào cũng muốn chinh phục

Vòng loại thứ nhất có sự tham gia của 34 đội, bao gồm 33 đội vô địch của các giải quốc gia từ hạng 18 đến 51 (trừ Liechtenstein) và 1 đội vượt qua vòng sơ loại.

Vòng loại thứ 2 bao gồm sự tham gia của 2 nhóm: nhóm những đội vô địch (gồm 3 đội vô địch của các quốc gia hạng 15-17 và 17 đội chiến thắng ở vòng loại thứ nhất), nhóm những đội á quân (gồm 6 đội về nhì các giải đấu của các quốc gia thứ hạng 10-15).

Vòng loại thứ 3 cảu giải vô địch các câu lạc bộ Châu Âu gồm 2 đội vô địch giải quốc gia hạng 13-14, 10 đội chiến thắng từ vòng loại thứ 2, 3 đội á quân giải quốc gia của các nước thứ hạng 7-9 và 2 đội về thứ 3 của giải quốc gia các nước thứ hạng 5-6.

Vòng play-off có sự tham gia của 2 đội vô địch từ các quốc gia hạng 11-12, 6 đội chiến thắng từ vòng loại thứ 3 của nhóm đội vô địch và 4 đội chiến thắng từ vòng loại thứ 3 nhóm những đội không vô địch.

giải vô địch các câu lạc bộ châu âu
32 đội bóng được chia làm 8 bảng đấu cho mùa giải 2022-2023

Như vậy, khi bước vào vòng đấu bảng, giải vô địch các câu lạc bộ Châu Âu sẽ có 32 đội bóng gồm:

  • 10 đội vô địch của các quốc gia hạng từ 1-10
  • 6 đội á quên của các quốc gia hạng  1-6
  • 4 đội quý quân từ các quốc gia hạng 1-4
  • 4 đội xếp thứ 4 từ các quốc gia hạng 1-4
  • 4 đội chiến thắng vòng play-off từ nhóm các đội vô địch
  • 2 đội chiến thắng vòng play-off từ nhóm các đội không vô địch
  • Đội bóng đang giữ chức vô địch Champions League mùa trước
  • Đội bóng đang giữ chức vô địch Europa League mùa trước
giải vô địch các câu lạc bộ châu âu
Manchester City là đương kim vô địch Champions League 2022-2023

Ngoài việc phải vượt qua các vòng sơ loại, vòng loại như trên, các đội bóng tham dự giải vô địch các câu lạc bộ Châu Âu cũng cần được hiệp hội hoặc liên đoàn bóng đá của quốc gia mình cấp phép. Giấy phép này liên quan đến một số tiêu chuẩn về sân vận đồng, nguồn tài chính.

Champions League là một giải đấu không còn xa lạ với người hâm mộ tại Việt Nam nhưng thể thức và cách lựa chọn đội bóng tham gia giải đấu là điều chưa nhiều người hiểu rõ. Hy vọng qua bài viết trên, các bạn đã có thêm thông tin vể giải vô địch các câu lạc bộ Châu Âu và tiếp tục đồng hành cùng bongdalu cập nhật những tin bóng hay hôm nay nhanh nhất, hấp dẫn nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *